vị trí hiện tại:trang đầu >Bách khoa toàn thư >谷歌留痕技术怎么样啊贴吧最新

谷歌留痕技术怎么样啊贴吧最新

2023-02-02 16:06:29 [khám phá] nguồn:nha cai 88.com

Cúm, Covid-19 và RSV có các triệu chứng khá tương đồng nên rất khó phân biệt. Ảnh: Freepik.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Cúm, Covid-19 và RSV (virus hợp bào hô hấp) là 3 bệnh truyền nhiễm đang lây lan với tốc độ cao. Những loại virus này gây bệnh với triệu chứng tương tự ở hầu hết người lớn song có thể ảnh hưởng nghiêm trọng với một số nhóm như trẻ em, người lớn tuổi hoặc bị suy giảm miễn dịch.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Các chuyên gia cho rằng không có cách chắn chắn để phân biệt người nhiễm 3 loại virus này ngoài việc xét nghiệm. Nhưng một số dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết.

áchphânbiệtcúmRSVvà

RSV nghiêm trọng thường gặp nhất ở trẻ em và người lớn bị suy giảm miễn dịch

Theo tiến sĩ Laolu Fayanju, Giám đốc y tế khu vực, Trung tâm Oak Street Health ở Ohio, RSV thường lây nhiễm cho trẻ em. Gần như tất cả trẻ em đều mắc RSV khi lên 2 tuổi. Vì vậy, nếu bạn đang tiếp xúc với trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi bị bệnh, khả năng chúng lây nhiễm RSV cao hơn nhóm khác.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Triệu chứng của trẻ nhiễm RSV là sổ mũi và sốt. Tiến sĩ Vandana Madhavan, Giám đốc lâm sàng, Bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Mass General, cho biết một số triệu chứng như khó thở, bú kém khi trẻ nhiễm RSV cần chú ý.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Cha mẹ nên cho trẻ đến viện nếu xuất hiện tình trạng này. Nếu không có 2 triệu chứng nặng nói trên, trẻ không cần đến viện. Bởi tại Mỹ và thậm chí là nhiều khu vực khác, bệnh viện đang quá tải vì trẻ nhiễm RSV chuyển nặng. Phụ huynh đưa trẻ đi khám vì các triệu chứng nhẹ rất có thể sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc thêm các bệnh khác.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Ngoài ra, người lớn mắc một số bệnh mạn tính có nguy cơ bị RSV nặng, đặc biệt là những người bị bệnh phổi mạn tính.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Cả tiến sĩ Fayanju và tiến sĩ Madhavan đều nhấn mạnh nếu bị nhiễm RSV, chắc chắn bạn sẽ không gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa. Đây là triệu chứng phụ điển hình khi nhiễm nCoV, kèm theo tình trạng nôn, tiêu chảy.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Ngoài ra, cúm cũng có thể gây hai triệu chứng trên. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), vấn đề về đường tiêu hóa khi bị cúm chỉ phổ biến với trẻ em, hầu như người lớn sẽ không gặp phải.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Các triệu chứng kéo dài thường là dấu hiệu của Covid-19

Tiến sĩ Fayanju cho biết mất vị giác và khứu giác là một cách để phân biệt Covid-19 với bệnh cúm và RSV, mặc dù triệu chứng đó hiện nay ít phổ biến hơn.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Tình trạng này không giống mất vị giác, khứu giác do nghẹt mũi. Theo Cleveland Clinic, việc mất vị giác và khứu giác khi bị nhiễm nCoV thường xảy ra khá sớm như một trong những dấu hiệu đầu tiên của virus - thậm chí đôi khi không có triệu chứng nào khác.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Ngoài ra, điều phân biệt khá rõ giữa Covid-19 với cúm và RSV là triệu chứng nhiễm nCoV thường kéo dài. Nó có thể gồm sương mù não, lú lẫn sau khi khỏi bệnh hoặc mất vị giác và khứu giác không tái phát trong nhiều tuần. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp mắc Covid-19 đều dẫn tới triệu chứng kéo dài.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Bệnh cúm và RSV ít gây ra triệu chứng kéo dài nhưng nghiên cứu cho thấy RSV cũng dễ khiến chúng ta bị thở khò khè một thời gian sau khi hết bệnh. Cúm có thể làm giảm khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể, gây viêm và khiến chúng ta dễ mắc bệnh khác như đau tim, đột quỵ, đặc biệt ở người lớn. Covid-19 dẫn tới tình trạng viêm cao hơn hậu nhiễm trùng, nguy cơ bị đột quỵ, đau tim cũng tỷ lệ thuận.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng cúm theo mùa và Covid-19.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Ngoài ra, theo tiến sĩ Madhavan, bạn có thể đồng nhiễm hai bệnh nhiễm trùng cùng lúc, đặc biệt trong thời điểm virus lây lan cao như hiện nay. Ngay cả khi không bị đồng nhiễm, bạn vẫn có thể bị ho, cảm, sau đó là sốt.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Mùa đông năm 2021, thuật ngữ “flurona” trở nên phổ biến khi các ca nhiễm Omicron và cúm gia tăng khắp nước Mỹ. Một số bị nhiễm cả hai loại virus cùng lúc. Bởi khi bị bệnh, hệ miễn dịch phòng thủ của bạn suy yếu, tạo cơ hội cho virus khác xâm nhập.

áchphânbiệtcúmRSVvà
Cum anh 1

Ho, sổ mũi là triệu chứng mà người mắc cả 3 bệnh cúm, RSV, Covid-19 thường gặp. Ảnh: Shutterstock.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Khó phân biệt các loại virus này nếu chỉ dựa trên các triệu chứng đơn lẻ

Tiến sĩ Madhavan nói: “Có quá nhiều sự trùng lặp về các triệu chứng giữa 3 bệnh. Tất cả đều là virus đường hô hấp". Bà lưu ý bệnh cúm và RSV có thể giống nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh thông thường ở người lớn khỏe mạnh. Covid-19 cũng có thể xuất hiện tương tự ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Đặc biệt, bạn chỉ nhiễm một loại virus cụ thể không có nghĩa bạn sẽ có các triệu chứng giống người khác. Mắc Covid-19 ở một số người có thể kèm với ho dữ dội, trong khi số khác chỉ biểu hiện là sốt, mệt mỏi.

áchphânbiệtcúmRSVvà

Nếu không có các triệu chứng trở nặng, bạn nên hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang, rửa sạch tay bằng xà bông, nước sạch hoặc chất khử trùng. Tự bảo vệ bản thân là cách tốt nhất để ngăn chúng ta mắc bệnh hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng khi nhiễm virus.

áchphânbiệtcúmRSVvà

(chỉnh sửa:giải trí)

    bài báo đề xuất
    đọc nóng